ancientsites.net

วัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะ1

ประวัติความเป็นมาของวัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะ อยู่ใน เมืองอยุธยา และ มี ประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน วัดนี้สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระราชพรหม (King Borommarachathirat I) ในปี พ.ศ. 1949 เพื่อเป็นสถานที่นำทรัพย์สมบัติและระวังและเคลี้ยวแต่งงานแก่พระราชาพรหมและพระราชินี หลังจากสงครามแห่งเมืองอยุธยาในปี พ.ศ. 2310 ที่ทำให้ เมืองอยุธยาถูกทำลาย วัดราชบูรณะก็ถูกทิ้งร้างจนถึงปัจจุบัน ในศตวรรษที่ 20 วัดราชบูรณะได้รับการซ่อมแซมและจัดทำครั้งใหญ่ให้กลายเป็น สถานที่ท่องเที่ยว ทางวัฒนธรรมที่มีความสำคัญในประเทศไทย

สถาปัตยกรรมและศิลปกรรมภายในวัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะเป็นวัดที่มีชื่อเสียงในด้านของสถาปัตยกรรมและศิลปกรรม สิ่งสำคัญภายในวัด ได้แก่

  • พระปรางค์ประธาน เป็นปรางค์ทรงสูง ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส ล้อมรอบด้วยระเบียงคด สันนิษฐานว่าเดิมเคยบรรจุพระบรมธาตุไว้ภายใน
  • วิหารหลวง เป็นอาคารทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตั้งอยู่ด้านหน้าพระปรางค์ประธาน เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย
  • อุโบสถ เป็นอาคารทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตั้งอยู่ด้านหลังพระปรางค์ประธาน

นอกจากนี้ วัดราชบูรณะยังมี สถาปัตยกรรม และศิลปินอื่น ๆ ที่สร้างขึ้นในวัดเพื่อเสริมสร้างความงดงามและเครื่องเรือนศาสนา วัดราชบูรณะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่สนใจใน ประวัติศาสตร์ และ ศิลปะไทย และมีบทบาทสำคัญในการเก็บรักษา มรดก วัฒนธรรมของประเทศไทย

ทรัพย์สมบัติภายในกรุวัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะ2

วัดราชบูรณะเคยถูกกลุ่มคนร้ายลักลอบขุดกรุภายใน พระปรางค์ประธาน เมื่อปี พ.ศ. 2499 พบทรัพย์สมบัติจำนวนมากที่ถูกขโมยไป ภายหลัง กรมศิลปากร ได้ทำการ บูรณะขุด แต่งเพิ่มเติม พบ ทรัพย์สมบัติ ที่หลงเหลือ และ เครื่องทองจำนวนมากมาย ปัจจุบันทรัพย์สมบัติภายในกรุถูกเก็บรักษาไว้ที่ห้องราชบูรณะ ภายใน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา

การลักลอบขุดกรุวัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะ3
วัดราชบูรณะ7

 การลักลอบขุดกรุวัดราชบูรณะ เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2499 และเป็นเหตุการณ์ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และสังคมของประเทศไทย โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

  1. เหตุการณ์ลักลอบขุดกรุ: เหตุการณ์เริ่มต้นเมื่อกลุ่มคนร้ายลักลอบเข้ามาขุดค้นในพระปรางค์ประธานของวัดราชบูรณะ พระปรางค์นี้ถูกตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัสและถูกคาดคืบด้วยระเบียงคด ที่เป็นที่เก็บรักษาทรัพย์สมบัติมากมาย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นโดยที่ไม่มีใครสงสัยถึงการขุดค้นนี้จนกว่าจะมีรายงานว่าทรัพย์สมบัติหายไป  
  2. การค้นพบทรัพย์สมบัติที่หายไป: เมื่อทรัพย์สมบัติหายไปได้รับความรู้สึกเสียใจอย่างกว้างขวางในสังคมไทย สถานบันเทิงชื่อดัง “วัดราชบูรณะ” เกิดขึ้นเพื่อระดมทุนในการค้นหาและกู้คืนทรัพย์สมบัติที่หายไป ความช่วยเหลือและการร่วมมือของประชาชนทั่วไปได้เป็นอันมาก  
  3. การบูรณะพระปรางค์และค้นพบทรัพย์สมบัติอื่น ๆ: หลังจากพบเหตุการณ์นี้ มีการทำการบูรณะและขุดค้นในพระปรางค์ประธานเพิ่มเติม ทำให้พบทรัพย์สมบัติที่หลงเหลือและเครื่องทองจำนวนมาก ซึ่งทรัพย์สมบัตินี้ถูกนำไปแสดงในห้องราชบูรณะภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา

เหตุการณ์ลักลอบขุดกรุวัดราชบูรณะเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือน และ เศร้าใจในสังคมไทย เป็นการละเมิดสถาปัตยกรรม และ ศิลปะทางศาสนาที่มีค่ามาก แต่กลุ่มคนร้ายที่กระทำการนี้ไม่ได้รับการลงโทษให้เหมือนกันทุกคน เนื่องจากมีการทำข้อตกลงเพื่อให้ส่วนใหญ่ของทรัพย์สมบัติที่หายไปได้รับการคืนค่า และ เสียชดเชยให้กับวัด และ ประชาชนทั่วไป แต่ในระหว่างการสืบสวนยังมีความสงสัยในการเกี่ยวข้องของบุคคลที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์นี้ และ ที่มาของความรู้สึกเสียใจนี้ก็ยังคงอยู่ในสายตาของประชาชนไทยในปัจจุบัน

เรื่องราวของสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 ผู้สร้างวัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะ4

สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 หรือเจ้าสามพระยา เป็นสมเด็จพระบรมราชาธิราชองค์ที่ 5 ของราชวงศ์อู่ทอง ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ไทยอยุธยาตั้งแต่ พ.ศ. 2065 จนถึง พ.ศ. 2128 ครองราชย์เป็นเวลากว่า 60 ปี ทรงมีบทบาทสำคัญในการขยายอาณาเขตของอาณาจักรอยุธยาและสร้างความเจริญรุ่งเรืองในสมัยของพระองค์

เจ้าสามพระยาเป็นนักการทูตและนักการเมืองที่มีความฉลาดและมีองค์ประธานใจ พระองค์ทรงเสนอแนะและสนับสนุนการพัฒนาทางประเทศานุศิษย์ ในระหว่างการครองราชย์ของพระองค์ อาณาจักรอยุธยาได้ขยายอาณาเขตให้กับที่ดินในภูมิภาคต่าง ๆ โดยเฉพาะการขยายอาณาจักรไปยังเขตด้านตะวันออกและตะวันตกของประเทศไทย ซึ่งนำไปสู่การขยายอิทธิพลและเสนอชื่อของอาณาจักรอยุธยาในทวีปเอเชีย

นอกจากนี้ เจ้าสามพระยายังเป็นผู้สนับสนุนการพัฒนาวัฒนธรรมและศิลปะ พระองค์ทรงสร้างหรือสนับสนุนการสร้างพระพุทธรูปสำคัญในวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ และเป็นนักสนับสนุนการศึกษาและวัฒนธรรมในสมัยนั้น

สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 เสียชีวิตในปี พ.ศ. 2128 หลังจากครองราชย์อยู่เป็นเวลานานมาก พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีบทบาทสำคัญในการเจริญรุ่งเรืองของอาณาจักรอยุธยาในสมัยที่พระองค์ครองราชย์ และทรงอัญเชิญความสำเร็จให้กับอาณาจักรนี้ในสมัยนั้น

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม :: ancientsites

โพสที่เกี่ยวข้อง